Dự án cách tạo website cho người không chuyên & không có kinh phí lớn

Dự án này ra đời khi tôi nhận thấy có rất nhiều người có nhu cầu có website, để phục vụ các mục đích như tạo blog, bán hàng. Tuy nhiên vì lý do chi phí, tài liệu hướng dẫn thiếu thốn nên không thể làm được.

Làm cái website gọi là tạm được mà đi thuê người khác làm, chi phí dao động nhiều, thượng vàng hạ cám có đủ cả, nhưng nói chung cần bỏ ra 3 – 5 triệu là không hiếm. Chi phí này không phải là quá đắt đỏ, nhưng nếu mình đang nghèo thì nó cũng là con số lớn.

Tài liệu hướng dẫn để có website cũng không thiếu, nhưng nó lại hay đi theo hướng dành cho những người có hiểu biết nhất định về kỹ thuật, cho nên những ai xa lạ với kỹ thuật sẽ không có xuất phát điểm thích hợp để bắt đầu, vì đụng phải cái gì cũng khó hiểu, khó làm theo, dễ dẫn đến chán nản, dừng nửa chừng, hay thậm chí mới tìm hiểu qua thôi cũng thấy sợ không làm nữa rồi.

Dự án này có mục đích hướng tới những người học như vậy:

  • Không có đủ tiền để thuê trọn gói người khác làm website.
  • Không có đủ nền tảng kỹ thuật để đọc các tài liệu hiện có để tự triển khai.

Một vấn đề khác liên quan đến tài liệu ở nhiều nơi là nó thiếu tính cập nhật (do công nghệ thay đổi nhanh) và thiếu tính hoàn chỉnh (mỗi nơi giải quyết một vấn đề, khía cạnh). Dự án này cũng tập trung giải quyết hai vấn đề quan trọng đó.

Do vậy tiêu chí của dự án là:

  • Dễ hiểu: nội dung được tiếp cận từng bước từ mức thấp nhất, giải quyết từng vấn đề nhỏ, hướng dẫn chi tiết nhắm đến việc thực hành thành công.
  • Cập nhật: thường xuyên chỉnh sửa lại nội dung để phù hợp với bối cảnh hiện tại.
  • Hoàn chỉnh: thật khó để nói cái gì hoàn chỉnh được tuyệt đối, nhưng trên cái nhìn về những thứ cơ bản, dự án sẽ cung cấp đầy đủ các nội dung cần thiết để người học có cái nhìn trọn vẹn, có tính hệ thống.
  • Tiết kiệm chi phí: làm website cần mua một vài dịch vụ, tôi sẽ đề xuất các dịch vụ phù hợp với túi tiền của đa số. Cũng may là hiện nay các dịch vụ công nghệ có khả năng đáp ứng đa dạng khả năng chi tiêu của người dùng.

Viết một bình luận