Về tiện ích mở rộng trên Google Adwords

Bài viết này dành cho bạn nào có nhu cầu quảng cáo trên Google. Những nội dung thế này bạn tìm chính trên Adwords Trợ Giúp cũng có tuy nhiên mình thích viết lại chủ yếu là để tự ôn tập và cho bạn nào đọc trên đó thấy khó hiểu thì vô đây có khi dễ hiểu hơn chút chút.

Quảng cáo thông thường của Google có 3 phần chính:

 • Tiêu đề: được giới hạn trong 25 ký tự
 • Dòng mô tả một và hai: mỗi cái có 35 ký tự
 • URL hiển thị: chính là địa chỉ URL bạn muốn người xem quảng cáo thấy
Khi đó nó sẽ hiển thị như hình dưới đây (tất nhiên với định dạng mới của Google bạn sẽ thấy cả nút màu vàng bên cạnh nữa):
Quảng cáo thông thường
Vấn đề với quảng cáo này là nó không cung cấp nhiều thông tin, so sánh với nội dung của kết quả tìm kiếm tự nhiên thì rõ là nó kém hơn hẳn ở phần mô tả.
Để cải thiện trải nghiệm của người dùng, cải thiện tỉ lệ click (tốt cho cả nhà quảng cáo và cả Google) – Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới này cung cấp cho bạn các tiện ích mở rộng thông tin quảng cáo. Nó có các phần sau (có 6 phần):
Tiện ích mở rộng quảng cáo
Ngay bây giờ mình sẽ giải thích ý nghĩa của từng tiện ích:
 • Tiện ích mở rộng liên kết trang web cung cấp cho bạn thêm các đường dẫn (liên kết web) – tốt nhất là các liên kết liên quan đến sản phẩm bạn đang bán hoặc cách thức mua hàng…Ví dụ bạn đang quảng cáo bán điện thoại di động thì các liên kết mở rộng có thể là các sản phẩm như dán màn hình, tấm ốp lưng.
 • Tiện ích mở rộng vị trí dành riêng cho bạn nào có cửa hàng. Ví dụ bạn có cửa hàng ở số xyz trên đường Cầu Giấy chẳng hạn, bạn thêm nội dung này vào quảng cáo, khách hàng sẽ thấy bạn ở Cầu Giấy và thông tin này có thể thúc đẩy họ vào tìm hiểu thêm thông tin (tỉ như họ đang ở Kim Mã, từ đó ra Cầu Giấy không quá xa nên họ sẽ vô xem thế nào). Vị trí của bạn sẽ được liên kết với bản đồ trên Google map – do vậy sẽ rất dễ dàng cho những ai muốn đến.
 • Tiện ích mở rộng cuộc gọi, khách hàng sẽ thấy số di động của bạn khi họ tìm kiếm trên desktop, còn trên mobile họ sẽ thấy nút Gọi, dĩ nhiên điều tuyệt vời là khách hàng có thể nhấn vào nút Gọi để tìm hiểu luôn về sản phẩm.
 • Tiện ích mở rộng ứng dụng. Cái này dành cho bác nào có ứng dụng cho điện thoại thuộc hai hệ điều hành Android và iOS.
 • Tiện ích đánh giá: Cho phép bạn thêm những đánh giá tích cực từ bên thứ ba vào, đó có thể là những giải thưởng. Cá nhân mình không thấy tiện ích này được sử dụng nhiều lắm (điều này không có nghĩa là nó không hữu ích).
 • Tiện ích mở rộng chú dẫn là tiện ích bổ sung nội dung cho dòng mô tả, bạn có thể thêm các thông tin như freeship nội thành, thanh toán khi nhận hàng…Khi ấy bạn sẽ có nhiều đất hơn cho dòng mô tả một và mô tả hai. Tiện ích mở rộng chú dẫn đơn thuần là text nên sẽ không có click vào nó như các tiện ích bên trên.
Bạn tò mò không rõ quảng cáo có tiện ích mở rộng trông như thế nào, dưới đây là một số mẫu:
Tiện ích mở rộng 1
Quảng cáo này sử dụng 3 tiện ích mở rộng, đó là tiện ích mở rộng liên kết, vị trí địa lý và số điện thoại
Tiện ích mở rộng 2
Quảng cáo này sử dụng 2 tiện ích mở rộng đó là tiện ích mở rộng chú dẫn, mạng xã hội Google+  và liên kết trang web

Mặc dù các tiện ích mở rộng được chú ý hầu hết cho chỉ mạng tìm kiếm, nhưng hãy lưu ý có 2 tiện ích mở rộng sử dụng được trên mạng hiển thị, cụ thể là tiện ích mở rộng cuộc gọi và vị trí.

Một số câu hỏi:

 1. Tôi có mất thêm tiền khi muốn thêm tiện ích mở rộng không? Không, tiện ích mở rộng được thêm vào mà bạn không mất phí.
 2. Khi mọi người click vào tiện ích mở rộng tôi có mất tiền không? Có và Không, hầu hết các tiện ích mở rộng đều khiến bạn mất tiền như bình thường khi người dùng click vào, ví dụ như tiện ích mở rộng cuộc gọi, liên kết web hay vị trí địa lý. Riên tiện ích mạng xã hội và đánh giá bạn không mất phí khi người xem click.
 3. Tại sao tiện ích mở rộng của tôi không hiển thị? Có nhiều lý do cho việc này, trước hết để được hiển thị tiện ích mở rộng của bạn phải được Google duyệt, trong hầu hết trường hợp, quá trình này diễn ra nhanh chóng nên bạn không cần phải lo lắng. Trường hợp tiếp theo nếu bạn thêm đồng thời nhiều tiện ích mở rộng, có thể chúng sẽ không xuất hiện trên quảng cáo cùng một lúc. Ngoài ra nếu quảng cáo xuất hiện ở vị trí bên cạnh (bên tay phải) thì một số tiện ích cũng không hiển thị. Điều cuối cùng, việc quyết định tần số hiển thị và hiển thị tiện ích mở rộng nào còn phụ thuộc vào Google căn cứ theo những thuật toán bí ẩn của họ!
 4. Làm thế nào để cải thiện khả năng hiển thị tiện ích mở rộng? Đừng nghĩ cái gì quá phức tạp – bạn chỉ cần tưởng tượng mình chính là người tìm kiếm, khi ấy bạn sẽ muốn thấy thông tin gì? Khi bạn search từ khóa mua điện thoại bạn muốn thấy cái gì, nếu là tôi, chắc chắn tôi muốn thấy thông tin vị trí địa lý để tôi có thể mò tới mân mê chiếc điện thoại mình dự định mua…

Leave a Comment