Categories Quảng cáo

9 gợi ý từ chuyên gia để tối ưu quảng cáo Google trong năm 2023

Tối ưu quảng cáo Google

Hãy tham khảo các phương pháp đã được chúng tôi kiểm chứng để tối ưu chiến dịch Google Ads hơn nữa nhằm có được ROAS (lợi nhuận trên chi phí quảng cáo) tốt hơn.

Trong bài này, bạn sẽ tìm thấy các thông tin như:

 • Tối ưu hóa quảng cáo Google nghĩa là gì.
 • Tại sao tối ưu lại quan trọng như vậy.
 • Các thực hành tốt nhất liên quan đến việc tối ưu quảng cáo Google.
 • Cách sử dụng phân khúc thị trường (in-market segments) để cải thiện quảng cáo của bạn.

Bạn có biết một sự thật không mấy vui này không:

Thông thường các doanh nghiệp nhỏ lãng phí khoảng 25% (hoặc hơn nữa) tổng ngân sách quảng cáo tìm kiếm.

– Nguồn WordStream.

Tiêu tiền nhưng không đạt được kết quả mong muốn sẽ gây khó chịu cho tất cả những người liên quan.

Đó là lý do tại sao việc tối ưu các chiến dịch Google Ads (tên cũ là Google Adwords) lại là điều quan trọng. Nhưng các biện pháp tối ưu Google Ads nào là đáng bỏ thời gian thực hiện và đem lại lợi tức đầu tư cao nhất (ROI / Return On Investment)?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 9 cách hiệu quả nhất để tối ưu Google Ads, giúp bạn hạn chế lãng phí ngân sách quảng cáo và tăng hiệu quả cho các chiến dịch (campaigns).

Tối ưu quảng cáo Google là gì vậy?

Tối ưu quảng cáo Google là quá trình kiểm tra dữ liệu quảng cáo Google của bạn và thực hiện các thay đổi với các thành phần của chiến dịch để đảm chúng có hiệu suất tốt nhất có thể.

Nếu bạn từng làm về PPC (Pay Per Click, hoặc trong lĩnh vực digital marketing nói chung), bất kể thời gian ngắn dài ra sao, bạn sẽ nhận ra môi trường thay đổi nhanh đến thế nào:

 • Các công cụ mới ra đời.
 • Xu hướng thay đổi.
 • Các sở thích khác của người tiêu dùng.
 • Cạnh tranh gay gắt.

Chẳng dễ dàng gì để bắt kịp chúng. Hiệu suất tối ưu mà bạn có được trong tháng trước (hoặc thậm chí là tuần trước) có thể thành hiệu suất thấp ngay ngày hôm sau rồi.

Một ví dụ phổ biến đó là khi bạn chọn các từ khóa cho chiến dịch, ở thời điểm đầu, chúng có thể hoạt động thực sự tốt.

Nhưng sau đó, khoảng một tháng sau, bạn sẽ để ý thấy với cũng những từ khóa đó, nhưng giờ đây CPA (chi phí trên mỗi chuyển đổi) đã tăng lên đáng kể.

Là một phần trong quá trình tối ưu Google Ads, bạn có thể quyết định ngưng tiếp tục sử dụng những từ khóa đó, và thay đổi sự tập trung của bản thân vào các từ khóa có CPA tốt hơn.

Tối ưu quảng cáo Google là điều quan trọng đối với bất kỳ marketer nào. Chiến dịch của bạn có thể nhanh chóng ngốn hết ngân sách quảng cáo nếu chúng không được để ý chăm sóc thường xuyên.

Bạn có thể viết được lời quảng cáo tuyệt vời (ad copy), tạo được trang landing page thực sự hấp dẫn, và một danh sách khách hàng giá trị, nhưng bạn vẫn sẽ thấy rằng hiệu-suất-đang-ở-trạng-thái-kém-lý-tưởng bởi vì bạn chưa tối ưu hóa chiến dịch của mình.

Tiếp tục và mở rộng quy mô thành công với Google Ads có thể là việc khó khăn, nó thậm chí sẽ còn nhiều trở ngại hơn nữa nếu bạn không đánh giá và tối ưu hóa chiến dịch của mình. Và nếu không có những số liệu đó để chứng minh chiến dịch của bạn đang mang lại kết quả, bạn thực sự đang “ném tiền qua cửa sổ” theo nghĩa đen của từ này!

9 mẹo để tối ưu quảng cáo Google

Ngay cả khi bạn sẵn sàng cho việc tối ưu quảng cáo Google, các thành phần của nó có thể gây ra cảm giác quá tải. Từ việc đấu giá cho đến các chỉ số thống kê của từ khóa, thật khó để biết nhiệm vụ nào sẽ đem lại kết quả tốt nhất trong việc tối ưu chiến dịch của bạn.

Những việc cần ưu tiên có thể khác nhau giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Nhưng việc biết được bản thân cần quan tâm đến điều gì, cũng như làm thế nào để diễn giải (hiểu) các chỉ số thống kê, và các giải pháp khả thể cho các rắc rối khác nhau với chiến dịch của bạn là kiến thức vô giá để đảm bảo thành công.

Vậy, bạn nên bắt đầu từ đâu?

Trong danh sách bên dưới, chúng ta sẽ thu hẹp, tập trung vào những điều quan trọng nhất. Những điều sẽ tận dụng tốt nhất thời gian của bạn.

Thay vì mất nhiều giờ để tối ưu cho những thứ nhỏ nhặt và chỉ có được các ảnh hưởng không đáng kể, hoặc các kết quả không phải mục tiêu của doanh nghiệp, hãy sử dụng những mẹo bên dưới để đem lại các kết quả mà doanh nghiệp thực sự quan tâm.

1. Sử dụng các từ khóa phủ định (negative keywords)

Từ khóa phủ định cấp độ tài khoản
Từ khóa phủ định cấp độ tài khoản

Từ khóa phủ định về cơ bản là ngược với từ khóa (theo nghĩa thông thường). Nó không phải là những từ khóa mà bạn muốn đưa vào chiến dịch, từ khóa phủ định là những từ mà bạn muốn thuật toán loại ra, tức là khi ai đó gõ từ khóa đó, quảng cáo của bạn cần phải KHÔNG xuất hiện.

Ví dụ bạn là một công ty luật chuyên về luật gia đình. Bạn có thể muốn các từ khóa phủ định liên quan đến các dạng luật sư khác, chẳng hạn như “luật sư doanh nghiệp” hoặc “luật sư cho án hình sự”. Bạn có thể bổ sung vào chiến dịch các từ khóa phủ định như “doanh nghiệp”, “hình sự”.

Ngoài cách thêm từ khóa phủ định vào cấp độ nhóm quảng cáo và chiến dịch, Google giờ còn có tính năng thêm từ khóa phủ định ở cấp độ tài khoản.

Các từ khóa phủ định ở cấp độ tài khoản sẽ tiện cho bạn hơn khi bạn muốn ngừng hiển thị quảng cáo với một số tìm kiếm trên toàn bộ tài khoản của bạn. Một số ví dụ như “free”, “công việc”, “đánh giá” hoặc các thuật ngữ tương tự.

2. Tập trung vào từ khóa đuôi dài

Ví dụ về việc nhắm đến các từ khóa đuôi dài trong quảng cáo
Ví dụ về việc nhắm đến các từ khóa đuôi dài trong quảng cáo

Một khi bạn đã quyết định được từ khóa nào bạn cần loại bỏ, bây giờ là lúc quay 180 độ để nghĩ về một số từ khóa mà bạn cần chắc chắn đưa vào.

Khi bạn khởi chạy một chiến dịch Google Ads, bạn phải cẩn thận về từ khóa mà bạn nhắm đến. Thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa ngắn để tối ưu Google Ads, bạn nên xem xét cả các từ khóa đuôi dài nữa (từ khóa thường có độ dài từ 3 cho đến 6 từ). Đặc biệt, sẽ là khôn ngoan khi bạn tập trung vào các từ khóa đuôi dài mà ý định ẩn đằng sau nó tương đối rõ ràng (tìm hiểu về search intent là gì). Chẳng hạn như những từ khóa mà bao gồm các từ như “mua”, “giá”, “khuyến mãi”.

KPI của bạn sẽ được lợi khi bạn tối ưu các chiến dịch Google Ads với từ khóa đuôi dài. Đó là bởi vì chúng có ý định rõ ràng, cụ thể hơn, và thường ít cạnh tranh.

 • Cụ thể hơn: các từ khóa dài thường có ý nghĩa cụ thể hơn, cũng như nhiều từ hơn. Điều này giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu chính xác hơn với ý định cụ thể.
 • Ít cạnh tranh: các từ khóa đuôi dài với ý nghĩa cụ thể hơn cũng thường ít người tìm kiếm hơn, và cũng ít doanh nghiệp nhắm đến chúng hơn. Cạnh tranh thấp hơn có nghĩa là bạn có nhiều cơ hội hơn để có được thứ hạng quảng cáo tốt.

Báo cáo về từ khóa tìm kiếm là một trong những nơi tốt nhất để bạn bắt đầu nghiên cứu từ khóa cho các từ khóa đuôi dài. Bạn sẽ tìm thấy các truy vấn có khối lượng tìm kiếm và khả năng được click. Một nơi khác để bạn có thể tìm thấy những từ khóa này là công cụ lên kế hoạch từ khóa (keyword planner). Lựa chọn đúng từ khóa và kiểu khớp từ khóa (keyword match type) sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất mong muốn trên mạng tìm kiếm (Search Network).

3. Loại bỏ các số liệu phù phiếm

Mọi người thích thú số liệu tốt, nhưng nên cẩn thận với các thống kê phù phiếm. Số liệu tốt có thể làm bạn cảm thấy tốt và giúp bạn có các con số tích cực để trình bày trong buổi họp hành. Nhưng các chỉ số phù phiếm không thực sự đem lại kết quả, và trong dài hạn, chúng có thể là bất lợi cho hiệu suất quảng cáo của bạn.

Để tận dụng hiệu quả ngân sách quảng cáo, bạn cần tập trung vào các chỉ số quan trọng. Ngừng đo lường các kết quả thuần túy dựa trên lượng click và hiển thị, mà nên thay thế chúng bằng cách tập trung vào kết quả cuối cùng. Chỉ số quan trọng nhất và đem lại thông tin cho chúng ta là chuyển đổi, và chi phí trên mỗi chuyển đổi (CPA), tỷ lệ chuyển đổi, và lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo (ROAS).

Chiến dịch của bạn không thành công nếu chúng không có chuyển đổi hoặc nếu các chuyển đổi này quá tốn kém. Đối với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, nếu ROAS quá thấp, bạn không thể có đủ lợi nhuận.

4. Đào sâu vào Google Analystics và phân khúc thị trường

Liên kết Google Ads với Google Analytics
Liên kết Google Ads với Google Analytics

Nếu tài khoản quảng cáo Google của bạn chưa liên kết với tài khoản Google Analytics, hãy làm nó luôn nhé, sau đấy quay lại bài này đọc tiếp.

Google Analytics là công cụ đầy sức mạnh bạn cần phải có để kết nối với tài khoản Google Ads. Bạn có thể có được nhiều hiểu biết từ nó và mở rộng hơn nữa ngoài các chỉ số thông thường, chẳng hạn như tỷ lệ thoát trang.

Bây giờ câu hỏi sẽ là, làm thế nào bạn có thể sử dụng Google Analytics để tối ưu quảng cáo Google? Đăng nhập vào công cụ phân tích, và click vào tab Audience. Vào tiếp “In-Market Segments”. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy mỏ vàng dữ liệu sẽ giúp bạn tối ưu các chiến dịch. Trong khu vực này, Google phân khúc người dùng website của bạn bằng cách xem họ là ai trong thị trường. Bằng cách phân tích những phân khúc này, rồi học cách làm thế nào tiếp cận được khách hàng mục tiêu của bạn.

Làm thế nào việc phân đoạn thị trường có thể giúp bạn tối ưu quảng cáo Google?

Bước đầu tiên để tận dụng tối đa việc phân khúc thị trường là tạo mục tiêu cho hành động chuyển đổi trong Google Ads. Thêm mục tiêu của bạn vào trong báo cáo này. Giờ kiểm tra xem các đối tượng nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Bạn đã tìm ra? Rồi, giờ hãy chuyển đến tài khoản Google Ads và thêm những đối tượng này vào chiến dịch của bạn (trong tab Audience).

Giả sử rằng bạn phát hiện ra rằng những người trong thị trường thuộc nhóm “Dịch vụ tài chính” có chuyển đổi cao hơn trung bình. Bạn có thể thêm đối tượng này vào trong chiến dịch của bạn và phân bổ cho nó giá thầu cao hơn (phụ thuộc vào chiến lược đấu giá cụ thể mà bạn sử dụng). Giờ, Google sẽ tăng giá thầu theo tỷ lệ phần trăm được phân bổ cho người dùng phù hợp hơn.

5. Mở rộng các thành phần bổ sung

Ví dụ về việc đưa các thành phần bổ sung vào Ads
Ví dụ về việc đưa các thành phần bổ sung vào Ads

Các thành phần bổ sung (Assets, hoặc tên trước đây là Extensions) là các công cụ mà nhiều người làm PPC tận dụng để thúc đẩy chiến dịch của họ hơn nữa.

Nếu bạn không quen thuộc với chúng hoặc từng do dự sử dụng chúng, thì đây là thời điểm thích hợp để tiến hành.

Nhiều quảng cáo trên Google chỉ bao gồm tiêu đề và mô tả. Tuy nhiên có nhiều thông tin khác có thể được thêm vào, chẳng hạn như các liên kết khác trên website hoặc số điện thoại.

Những thành phần này gọi thành phẩn bổ sung cho quảng cáo, và chúng có thể giúp bạn tối ưu quảng cáo Google.

Một số thành phần quảng cáo bạn có thể muốn xem xét đưa vào bao gồm:

 • Cuộc gọi.
 • Vị trí địa lý.
 • Liên kết khác trên website.
 • Giá sản phẩm hoặc dịch vụ.

6. Tận dụng các nền tảng chuyên biệt

Tối ưu quảng cáo Google có thể là một quá trình tẻ nhạt. Có nhiều phần trong chiến dịch quảng cáo Google và nhiều chỉ số cần đánh giá. Thật hợp lý khi sử dụng các công cụ để quản lý hiệu quả hơn các chiến dịch.

Có nhiều công cụ hiện có trên thị trường, và nhiều cái đơn giản, miễn phí và sẽ tiết kiệm được cho bạn vô số thời gian.

Nếu tài khoản quảng cáo Google của bạn đang trì trệ, bạn có thể cần thử một số cách mới hoặc viết lời quảng cáo khác đi. Thử nghiệm lặp đi lặp lại và triển khai các thiết kế cải tiến có thể giúp tối ưu hiệu suất chiến dịch, và các công cụ như ConversionIQ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu vào nhưng gì mà bạn nên làm.

7. Nhắm mục tiêu tới đối tượng cụ thể bằng cách sử dụng RLSA

Làm cho quảng cáo của bạn xuất hiện trên mạng tìm kiếm hiệu quả hơn bằng cách sử dụng Danh sách tiếp thị lại cho quảng cáo tìm kiếm (RLSAs / Remarketing Lists for Search Ads). RLSAs là tính năng của Google cho phép bạn thêm danh sách đối tượng tiếp thị lại vào chiến dịch.

Danh sách tiếp thị lại thường được biết đến là công cụ vô giá để cải thiện các chiến dịch hiển thị (display campaign). Tuy nhiên, danh sách tiếp thị lại cũng có thể giúp tối ưu chiến dịch tìm kiếm. Khi bạn tạo lớp danh sách tiếp thị lại vào đầu chiến dịch, bạn cho phép quảng cáo cơ hội thu hẹp lưu lượng truy cập từ khóa tới chỉ những ai đã từng vào website.

Điều này có lợi ích rõ ràng cho việc tối ưu quảng cáo tìm kiếm của bạn.

Bạn có thể linh hoạt hơn trong mục tiêu nhắm đến với các từ khóa đối sánh rộng (broad match keywords). Thông thường, đối sánh từ khóa rộng sẽ đốt tiền, nhưng khi bạn kết hợp điều đó với việc nhắm đến danh sách tiếp thị lại (thiết lập mục tiêu), bạn sẽ chỉ tiếp cận với những người tìm kiếm từ khóa mà đã từng ghé thăm website của bạn rồi, cái sẽ cho bạn cơ hội cao hơn tiếp cận được các đối tượng phù hợp.

Nếu bạn hiện chưa biết nhiều về RLSAs, dưới đây là một số thực hành tốt nhất cần phải ghi nhớ:

 • Sử dụng danh sách tiếp thị lại đủ lớn: danh sách đối tượng cần ít nhất 1000 người dùng thì mới có thể khả dụng nhắm đến trong các chiến dịch tìm kiếm. Nhưng nếu bạn sử dụng danh sách lớn cỡ 5000 – 10000 người dùng sẽ đem lại cho bạn các kết quả tốt hơn.
 • Sao chép các chiến dịch hiện có của bạn để kiểm tra RLSAs: RLSAs cần phải chạy cùng chiến dịch chứ không phải thay thế cho chúng. Sao chép các chiến dịch hiệu quả nhất của bạn và chạy chúng với RLSAs.

8. Nhìn vào các chi tiết cẩn thận hơn

Khi bạn nhìn vào việc tối ưu hóa, đừng chỉ lan man trên bề mặt. Cần phải đi sâu vào chi tiết của chiến dịch. Hãy nhìn vào biểu đồ nhân khẩu học. Tuổi tác, giới, hoặc thu nhập nào đem lại hiệu suất tốt hoặc tệ hơn những cái khác?

Đánh giá thời điểm nào trong ngày đem lại hiệu suất tốt nhất. Một số thời điểm sẽ tốt hơn những cái còn lại. Có nhiều thời điểm trong ngày khi CPC có thể có giá rất cao. Thiết lập lịch quảng cáo loại bỏ các thời điểm đắt đỏ và không có chuyển đổi tương xứng để giảm lãng phí và cải thiện CPA.

9. Đánh giá lại chất lượng quảng cáo

Một quảng cáo được viết tốt sẽ giúp từ khóa có được được điểm chất lượng tốt và thu hút được khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ biết quảng cáo của mình có phù hợp với khách hàng hay không khi xem chỉ số CTR (clickthrough rate).

Quảng cáo của bạn cần phải bao gồm lời kêu gọi hành động (CTA) và các thông tin chính về doanh nghiệp của bạn.

Điểm chất lượng quảng cáo cao có nghĩa là người tìm kiếm sẽ thấy quảng cáo của bạn thường xuyên hơn và sẽ có khả năng click vào quảng cáo nhiều hơn. Dưới đây là một số cách để làm tăng điểm chất lượng quảng cáo:

 • Bao gồm các từ khóa phổ biến vào bên trong tiêu đề và các dòng mô tả của quảng cáo dạng văn bản trong chiến dịch quảng cáo tìm kiếm.
 • Cung cấp thêm các khuyến mại.
 • Bao gồm các lợi ích khi làm việc với doanh nghiệp của bạn.
 • Đề cập đến các tính năng mà doanh nghiệp hoặc sản phẩm có.

Nên nhớ là, hiệu suất quảng cáo cao đến từ kiểm tra A/B và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Khi bạn viết được một quảng cáo tốt, có CTR đáng chờ đợi, và có chất lượng khi đấu giá, kết quả là bạn sẽ có được lợi thế về thứ hạng quảng cáo.

Các khu vực quan trọng nhất trong tài khoản cần để ý tối ưu là gì?

Google Ads có nhiều phần cần học, và điều đó thật dễ gây phân tán sự chú ý cho chúng ta. Nhưng không phải mọi phần đều quan trọng như nhau đâu.

Khi nói đến việc tối ưu, bạn cần phải ưu tiên những khu vực sau:

 • Từ khóa.
 • Nội dung lời viết quảng cáo.
 • Cấu trúc của chiến dịch.

Chúng tôi đã hỏi một chuyên gia về các khu vực quan trọng nhất cần tối ưu. Anh ấy nói với chúng tôi rằng luôn khó khi phải chọn một khu vực để bắt đầu và đề nghị nên thực hiện audit (kiểm tra toàn diện) trước.

Hãy bắt đầu bằng việc audit toàn diện, hoặc kiểm tra các cài đặt ở cấp độ chiến dịch, kiểm tra kỹ lưỡng các cài đặt liên quan đến theo dõi chuyển đổi, và đảm bảo rằng bạn chọn được chiến lược giá thầu lý tưởng cho mục tiêu cụ thể.

– Steve Dang, chuyên viên quảng cáo

Tiếp theo, đánh giá các chiến dịch của bạn để đảm bảo rằng chúng đi theo các thực hành tốt nhất và không có bất cứ thứ gì có thể làm lãng phí ngân sách của bạn một cách không cần thiết.

Điều này nghĩa là cần phải đánh giá từng từ khóa cụ thể, đảm bảo rằng từng cái có lý do xứng đáng trong danh sách, loại bỏ mọi từ khóa tốn kém hoặc sai sót không phù hợp với ý định tìm kiếm mà bạn đang cố gắng thu hút. Đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng các loại đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ, ngoài ra cần có một danh sách tốt các từ khóa phủ định để có được các từ khóa phù hợp hơn nữa với ý định của người tìm kiếm.

– Steve Dang, chuyên viên quảng cáo

Anh ấy nói thêm rằng việc sử dụng đúng cấu trúc nhóm quảng cáo (các nhóm quảng cáo nhỏ hơn với ít từ khóa trong chúng hơn) thường được ưu tiên hơn.

Mẹo hay: Tinh chỉnh quảng cáo của bạn để đảm bảo rằng quảng cáo tìm kiếm thích ứng của bạn đạt được đánh giá cao từ Google – cần hướng đến đánh giá “tốt” hoặc “tuyệt vời”.

Đừng giả định là theo dõi chuyển đổi của bạn đang hoạt động ngon nghẻ

Tối ưu hóa sẽ không thực hiện được bất cứ điều gì nếu dữ liệu chuyển đổi của bạn không được theo dõi chính xác. Bất cứ khi nào bạn thấy dữ liệu bất thường, thì điều khôn ngoan cần làm là kiểm tra lại để xác nhận rằng không có sai lầm nào trong cài đặt.

Các dấu hiệu cho thấy điều gì đó không ổn bao gồm: (1) không có bất cứ chuyển đổi nào, (2) chuyển đổi tự dưng tăng gấp đôi, (3) và dữ liệu từ Google Analytics và Google Ads không khớp với nhau. Kiểm tra kỹ lại các thẻ theo dõi chuyển đổi, pixels, và các đoạn mã trên website của bạn để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động đúng cách.

Kết luận

Chiến dịch PPC cần được tinh chỉnh và tối ưu để có được hiệu suất tốt. Những tối ưu này bao gồm cả các từ khóa đuôi dài và các từ khóa phủ định, cũng như việc tận dụng các thống kê từ Google Analytics.

Cần nhớ rằng để có được sự tăng trưởng bền vững, rất cả những biện pháp tối ưu này cần được thực hiện thường xuyên. Tiếp tục theo dõi và quản lý chúng cẩn thận là chìa khóa để thành công với Google Ads. Nếu bạn bỏ mặc Google Ads, bạn sẽ thấy hiệu suất của bạn giảm dần hoặc chi phí quảng cáo tăng lên.

(Lược dịch từ bài 9 Expert Tips for Optimizing Google Ads for 2023 Success của Shire Lyon thuộc website HawkSEM)

Back to Top