Phần mềm khóa thư mục miễn phí – My Lockbox

Đặt mật khẩu cho thư mục

Khóa thư mục hỗ trợ chúng ta trong việc bảo mật, tránh người khác nhòm ngó thông tin. Trên thị trường có rất nhiều phần mềm thực hiện tốt nhiệm vụ này nhưng đa số đều mất phí. Quá trình lê la trên mạng đã giúp Blog Kiến càng tìm ra My Lockbox – một chương trình miễn phí khá hay.

Dung lượng:

3.5 MB

Giá:

Free

Hệ điều hành:

Windows XP, 2003, Vista, 7, 8

Trang web:

http://fspro.net/my-lockbox/

Thực ra My Lockbox có hai phiên bản – miễn phí và trả phí. Tuy nhiên bản miễn phí cũng đủ dùng cho đa số mọi người rồi.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phần mềm này. Đầu tiên bạn vào địa chỉ: http://fspro.net/my-lockbox/ rồi chọn tải phiên bản miễn phí về.

Quá trình cài đặt không có gì đặc biệt, ngoại trừ một chú ý nhỏ: chương trình miễn phí theo mặc định sẽ cài thêm một số tiện ích vào trình duyệt – bạn nên bỏ chọn cái này, vì chúng không cần thiết cho mục đích chính của chúng ta (bạn để giống như hình bên dưới là được)

Bỏ cài quảng cáo

Sau khi cài đặt xong, bạn bật phần mềm lên và thiết lập mật khẩu – hãy nhớ một số mẹo để có được mật khẩu mạnh:

Cài đặt mật khẩu

Cái Hint (password reminder) là gợi ý cho bạn phòng trường hợp quên mật khẩu, bạn nên điền vào sao cho người khác không hiểu gì, nhưng bạn nhìn vào thì sẽ gợi nhớ lại mật khẩu. Nhấn OK, bạn thấy thông báo là mật khẩu đã thiết lập thành công:

Đặt mật khẩu thành công

Nhấn OK tiếp, cửa sổ mới bật ra, nhấn YES:

Tiếp theo là phần quan trọng, thông báo khác hiện lên cho phép bạn chọn Thư Mục cần bảo vệ:

Chọn thư mục cần khóa

(Để cẩn thận bạn nên tạo một thư mục không quan trọng với mục đích thực hành làm quen dần với phần mềm này. Sau khi đã hiểu rõ các chức năng thì mới tiến hành khóa thư mục thực sự)

Ở hình trên, tôi có thư mục MangLuoiToanCau ở ổ D cần bảo vệ, tôi chỉ việc tìm đến thư mục này, rồi nhấn OK. Hình dưới đây sẽ xuất hiện, và như vậy là bạn đã khóa thành công thư mục này:

Thông báo khóa thư mục thành công

Biểu tượng dấu X màu đỏ – Status – Locked nổi lên báo cho chúng ta biết thư mục này đã được khóa. Phần Folder you want to protect cho biết đường dẫn và tên thư mục được khóa…Nếu muốn đổi sang khóa ở thư mục khác thì nhấn vào nút Set > OK rồi chọn lại thư mục cần khóa.

Sau khi khóa, thư mục đó đồng thời bị khóa và ẩn luôn. Tính năng này khác với ẩn thư mục có sẵn của Windows và tất nhiên cũng không thể làm thư mục này hiện ra bằng công cụ Windows.

Để truy cập vào thư mục, bạn nhấn vào shortcut của phần mềm, một thông báo yêu cầu nhập mật khẩu:

Đăng nhập để mở khóa

Tiếp theo nhấn vào Unlock:

Nhấn unlock để mở

Như vậy là bạn đã mở khóa thành công, thông báo trên cửa sổ sẽ là Unlocked:

Thông báo mở khóa thư mục thành công

Sau khi mở khóa, thư mục không còn ẩn nữa và bạn truy cập bình thường…Khi muốn khóa, bạn lại nhấn vào nút Lock ở trên.

Phần mềm có 2 shortcut, một là My Lockbox Control Panel, cái còn lại là My Lockbox. Nếu khóa thư mục thì bạn phải vào My Lockbox Control Panel, còn mở thư mục thì cả 2 shortcut đều được nhưng vào My Lockbox thì nhanh hơn một chút – vì bạn đỡ đi được một thao tác.

Phiên bản miễn phí của My lockbox chỉ cho phép bạn khóa 1 thư mục, có thể bạn nghĩ như thế sẽ không tiện lắm. Giải pháp khắc phục đơn giản là bạn tạo duy nhất một thư mục cần bảo vệ và bất cứ file nào không muốn người khác xem thì đều đưa vào thư mục đó.

Một số bạn thắc mắc, nhỡ kẻ gian gỡ phần mềm này khỏi máy tính để vô hiệu hóa thư mục đã khóa thì sao? Câu trả lời là: không giống các chương trình không cần bảo mật, để gỡ được phần mềm My lockbox (hay bất kỳ phần mềm khóa thư mục nào tương tự) cũng phải có mật khẩu thì mới gỡ được.

P/S: Bạn phải ghi nhớ cẩn thận mật khẩu, vì nếu quên mất thì rất khó có cách để truy cập lại thông tin trong thư mục đã khóa/ẩn.

1 thought on “Phần mềm khóa thư mục miễn phí – My Lockbox”

Leave a Comment