Nghĩ về việc làm marketing online

Nếu chúng ta suy nghĩ về toàn thể những việc mà một người làm marketing online có thể phải làm, chắc chắn chúng ta sẽ thấy sock. Bởi vì nó là quá nhiều.

Anh ta / cô ta phải biết những thứ sau:

 • Quảng cáo trên Google: quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị, quảng cáo video…
 • Quảng cáo trên Facebook: quảng cáo tăng like, quảng cáo bài post, quảng cáo video…

Chỉ 2 gạch đầu dòng đó thôi nhưng sẽ đẻ ra cả trăm thứ việc khác liên quan mật thiết. Và tôi phải nhấn mạnh từ mật thiết, bởi vì nếu dây truyền những việc liên quan đó bị đứt hoặc chỉ cần suy yếu thôi, toàn bộ công việc quảng cáo, tiếp thị sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Bởi vì quảng cáo là hành động tốn kém, thường chiếm từ 15 – 20% ngân sách, do vậy bạn phải luôn đặt vấn đề về tính hiệu quả lên hàng đầu, bạn phải cố gắng làm tốt nhất mọi thứ có thể, ngay cả khi ấy đối thủ vẫn có thể còn làm tốt hơn.

Nhưng quảng cáo luôn là cuộc chiến dài hơi, việc đảo lộn vị trí, hơn rồi kém cứ dập dìu. Sau cùng bạn sẽ thấy điều đó không quan trọng bằng việc cuối tháng bạn có bao nhiêu tiền. Ý tôi là khi bạn cảm thấy hài lòng với phương cách của bạn và nó đem lại lợi nhuận cho toàn bộ tổ chức ở mức độ mà những người đứng đầu chấp nhận được hoặc tốt hơn khi họ thấy vui mừng với doanh số.

Vì hoạt động quảng cáo mang tính chuyên nghiệp, nó kéo theo sự tinh tế trong nghề nghiệp đến độ bất cứ khâu nào cũng đòi hỏi thời gian dài để thành tay lão luyện.

Quảng cáo là vậy, trở thành tay mơ thì dễ, biết cách hiển thị quảng cáo lên Google & Facebook lại càng dễ !

Cái khó nằm ở tính hiệu quả. Cùng tiêu một số tiền, bạn tạo ra doanh số 1 triệu, người khác vẫn những thứ đó thì tạo ra 3 triệu, hiệu quả là 3 lần, và tiền lãi có thể còn chênh lệch lớn hơn.

—–

Điều tối quan trọng đối với một trang web bán hàng là thu hút được nhiều lượt truy cập của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Và để giảm thiểu chi phí cũng như tạo những lợi ích thiết thực cho người ghé thăm các nội dung hữu ích ra đời.

Các trang web bán hàng giờ như một nhà xuất bản nội dung, với chất lượng không hề thua kém. Họ am hiểu khách hàng không chỉ ở khía cạnh sử dụng sản phẩm, họ hiểu những điều quan trọng khác nữa.

Họ biết cái gì đang là lo lắng của khách hàng, họ thậm chí biết cuộc sống hàng ngày của một khách hàng tiêu biểu sẽ như thế nào. Cô ấy có thức đêm không, cô ấy có hay ở nhà không?

Một người làm nội dung giỏi sẽ khai thác những vấn đề bản chất, những vấn đề mà khi khách hàng tiềm năng đọc được họ phải thốt lên: ờ đúng rồi, đúng cái mình cần.

—–

Một tổ chức muốn kinh doanh trực tuyến tốt cần có hoạt động marketing tốt, khi mới bắt đầu, có thể chỉ có một người đảm nhiệm vai trò này, nhưng khi công việc phình ra và đi vào chuyên môn hoá, không ai có thể gánh vác được tất cả.

Hãy thử tưởng tượng một người thế này:

 • Biết SEO
 • Biết chỉnh sửa ảnh
 • Biết viết nội dung
 • Biết ngoại ngữ
 • Biết quảng cáo trên Google, Facebook
 • Biết tạo ảnh hưởng cá nhân trên mạng xã hội, diễn đàn
 • Biết quay video, chỉnh sửa hậu kỳ
 • etc

Bạn chắc chắn biết có những người như thế và bạn cũng biết nhiều người không như thế. Nhưng điều này chắc chắn hơn, không một ai giỏi toàn bộ các lĩnh vực này, họ có thể biết nhưng không chuyên sâu – và đó là vấn đề vì sao chúng ta sẽ cần thêm người khi hoạt động mở rộng – nó không chỉ là số lượng – mà còn là cả chất lượng công việc nữa.

—–

Sự mở rộng đòi hỏi các hoạt động thứ cấp nảy sinh bắt buộc, đó là:

 • Phân chia công việc
 • Kết nối mọi người với nhau

Vâng, công việc được phân nhỏ ra để rồi lại kết nối lại thành một khối.

Công việc được phân chia phải đảm bảo rằng anh ta đang ở đúng vị trí, nghĩa là người đó đang ở phần việc mà người đó làm tốt nhất so với những người còn lại. Việc này là của người làm nhân sự.

Và rồi sự kết nối để đảm bảo rằng mọi người liên tục được trao đổi. Bất cứ vấn đề nào cũng không bị lờ đi, bởi sự lờ đi ảnh hưởng đến toàn bộ. Nơi đây tính cách được thử thách, có thể có va chạm, cãi vã. Dù điều gì xảy ra, mọi người cần hiểu họ đang làm việc và mục tiêu của họ là gì. Các tình huống ngoài mong đợi có khả năng xảy ra với người quản lý. Anh ta cần tỉnh táo.

Leave a Comment