Làm thế nào để có một tên miền đẹp?

Tên miền là địa chỉ giúp cho mọi người dễ dàng truy cập trang web của bạn thay vì phải nhớ một dãy số IP trông rất khô khan. Nhưng cái tên có nói lên tất cả? Và nó quan trọng thế nào?

Đến thời điểm này để có một tên miền đẹp đối với những ngành hot thì đúng là như “mò kim đáy bể“, đơn giản vì “trâu chậm uống nước đục” – có nhiều người đã nhanh tay sỡ hữu những tên miền đẹp đó rồi. Vì cách thường nhất khi mọi người nghĩ về tên miền đó là đặt tên theo nội dung mà mình truyền tải, chẳng hạn về tin tức bóng đá thì có thể là bongda.com, hoặc tinbongda.com, về điện thoại thì có thể là dienthoai.com hay dienthoaigiare.com…

Có một cách đó là kết hợp cả yếu tố cá nhân và yếu tố chung để tạo ra tên trang web, ví dụ như anhcuongmobile.com, tuanlaptop.com…Cách này khá hiệu quả.

Cũng có khi dùng tên riêng để làm tên trang web, ví dụ như trananh.com, nhưng tên thì cũng hay bị trùng nên có khi bạn cũng bị đăng ký mất rồi.

Cách thứ ba là tạo ra một yếu tố liên tưởng, chẳng hạn như google.com, vatgia.com, 24h.com.vn….Cái tên đó không trực tiếp nói ra nội dung của nó nhưng tạo ra sự liên tưởng ít nhiều. Thực ra đây lại thường là những trang web thành công rực rỡ hơn là những trang có tên rất hay kiểu như search.com, timkiem.com…

Và cần nhớ lại một chút là ngày xưa tên miền đẹp giúp bạn khá nhiều trong SEO, dễ giúp lên top Google – đặc biệt là những tên đề cập trực tiếp đến nội dung của nó, nhưng hiện tại (và về sau này cũng vậy) cái này không còn quá mạnh nữa, nó chỉ là yếu tố trợ giúp thôi, còn nếu nội dung dở tệ – tên có hay đến mấy thì bạn vẫn ở cuối.

Ngoài ra thì tên miền đẹp cũng là yếu tố gia tăng khả năng mọi người biết đến trang web của bạn nhiều hơn.

Cuối cùng thì mình xin chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc có một tên miền hay:

 • Nên mua tên miền .com hoặc .net – vừa rẻ vừa phổ biến. Nếu có điều kiện thì mua thêm .com.vn và .vn để bao vây. Nhưng cái này thì cũng còn tùy nữa, nếu là tổ chức, hội nhóm thì .org có khi lại hay, mà dạo này có nhiều đuôi tên miền khá hay như .co hay .me nữa.
 • Thử xem có còn tên miền liên quan đến nội dung, sản phẩm của trang web mình không, nếu chưa ai mua thì bạn nên cân nhắc mua.
 • Tìm đến một tên miền có ý nghĩa liên tưởng có thể là một trong những ý kiến sáng suốt nhất.
 • Sử dụng tên riêng hoặc kết hợp tên riêng nên được chú ý.
 • Yếu tố địa lý, vùng miền có thể quan trọng tùy dịch vụ, sản phẩm.
 • Không nên đặt tên miền quá dài – người dùng sẽ gõ mỏi tay và có khi còn sai nữa.
 • Đừng đặt tên miền khó nhớ quá, khó phát âm, hoặc dễ sai chính tả. Cũng đừng đặt tên miền có ý xúc phạm, hoặc dễ nhầm sang chửi tục.
 • Đôi khi một cái tên vô nghĩa, nhưng ngắn gọn và dễ nhớ là một ý hay.
 • Vì giờ đa số mọi người xài unikey hoặc vietkey để gõ tiếng Việt nên bạn cũng phải thử xem tên miền của bạn khi gõ trên trình duyệt có bị thêm dấu rồi sai be bét không nhé (mình từng dính một vụ với tên miền suoihoa.net – khi gõ chữ suoihoa thì nó thành suoôiha – khổ thế đấy!)
 • Nên hỏi vài người xem tên miền đó có hay không nhé – mà hỏi người bạn tin tưởng thôi – chứ ai cũng hỏi có khi bạn hỏi xong họ chạy ra mua trước bạn 🙂
 • Nên tra tên miền quốc tế trên các website lớn như https://vn.godaddy.com/ xem tên miền đó có còn để đăng ký không? (đăng ký thì bạn có thể đăng ký ở bất kỳ đâu) tra trên những web nhỏ, các thông tin bạn tra sẽ dễ dàng được xem bởi ai đó và nếu không may bạn có thể bị nẫng!
 • Nếu bạn muốn sở hữu tên miền miễn phí trong vòng 12 tháng thì hãy đọc bài này.

P/S: Các ví dụ về tên miền là ngẫu hứng và nó chỉ là ví dụ – tôi không có bất kỳ mối liên hệ nào với các địa chỉ đó – và cũng không đảm bảo các địa chỉ đó có hoạt động hay không.

Leave a Comment