Cách nhập bảng dữ liệu Excel sang MySQL

Giả sử bạn có bảng dữ liệu trên 1000 hàng, lúc này nhập thủ công vào MySQL sẽ rất mất thời gian. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 1: bạn up file Excel lên Google Drive, sử dụng Google bảng tính để hiển thị dữ liệu.

Bước 2: kiểm tra lại dữ liệu, đặc biệt chú ý tên cột. Các cột dữ liệu phải có tên, nên để không dấu để việc nhập vào MySQL được dễ dàng.

Ví dụ:

hotengioi
Nguyễn Đức Anhnam
Ngô Kiều Trangnữ
Trịnh Minh Tuấnnam

Bước 3: chuyển file thành dạng CSV, bằng cách vào Tệp > Tải xuống > CSV. Google bảng tính sẽ xuất dữ liệu CSV cho bạn.

Bước 4: dùng ứng dụng trực tuyến để chuyển file .csv thành .sql, câu lệnh để bạn tra là “convert csv to sql”. Ví dụ về một trang web làm nhiệm vụ này rất tốt: convertcsv.com/csv-to-sql.htm

Tiếp đến bạn up file .csv lên, hệ thống sẽ tự động lấy hàng đầu tiên làm tên cột, trong ví dụ trên là hoten va gioi. Trong bước này bạn cũng chọn định dạng dữ liệu cho trường, ví dụ VARCHAR hay Interger, Text, vân vân.

Ở đây bạn cũng chọn luôn tên bảng của mình ở chỗ mytable. Rồi bạn nhấn CSV to SQL insert để nó xuất ra các tùy chọn tương ứng.

Cuối cùng bạn tải file .sql về.

Với cách trên tôi đã chuyển một bảng excel có hơn 240 ngàn hàng dữ liệu thành công.

Đối với file .sql nặng, bạn có thể nén nó thành dạng .zip để việc tải lên MySQL dễ dàng hơn (đôi khi một số hệ thống MySQL yêu cầu phải tải lên file .zip, hoặc họ giới hạn dung lượng file tải lên), phần mềm nén miễn phí để có được file .zip là 7-zip.

Viết một bình luận