Categories CDN

Cài đặt CDN kiểu tiết kiệm khi thích hợp

CDN giúp tăng tốc độ website rất tốt nhờ việc giảm độ trễ đường truyền – vì máy chủ lưu trữ tài nguyên tĩnh gần người dùng hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định việc dùng CDN có thể hơi lãng phí nếu bạn không quá mạnh về kinh tế.

Lấy ví dụ, website của tôi hiện sử dụng hosting VULTR location Singapore, rất gần người dùng Việt Nam, dó đó việc dùng CDN không cải thiện tốc độ đáng kể (nhất là khi người truy cập website của tôi chỉ phần nhiều ở Việt Nam), do đó mà một số website có lưu lượng truy cập lớn có thể làm gia tăng chi phí CDN lên 15 – 20$/tháng. Như vậy hơi (hoặc rất) lãng phí.

Trong trường hợp đó, tôi khuyên các bạn chỉ nên sử dụng CDN cho CSS và JS, không sử dụng CDN cho các tài nguyên khác, đặc biệt là ảnh.

Tại sao?

Vì ảnh là tài nguyên chiếm dung lượng lớn nhất, do đó chi phí CDN của ảnh có khả năng chiếm đến 80 – 90% chi phí toàn bộ. Qua việc sử dụng CDN chỉ cho CSS và JS, bạn vẫn tận dụng được ưu thế nhất định của CDN (nhất là khi đứt cáp) trong khi không tốn chi phí đáng kể, thậm chí không đến 1$/tháng trong nhiều trường hợp.

CDN khuyên dùng trong trường hợp như này là CDNSun vì nó có máy chủ tại Việt Nam.

Cập nhật: hiện tôi phát hiện BunnyCDN cũng có chất lượng rất tốt, mặc dù không có máy chủ ở Việt Nam, tốc độ của nó là đáng nể trong khi giá cả lại rất thân thiện.

Ứng dụng giúp tích hợp CDN cho CSS và JS là Autoptimize. Bạn nhìn hình dưới đây để biết cách làm:

CDN cho CSS và JS

Ở phần CDN Base URL bạn nhập đường dẫn CDN tương ứng của bạn vào.

Một plugin khác có thể tốt hơn để tích hợp CDN là CDN Enabler (do KeyCDN phát triển / bạn có thể xem cách sử dụng ở đây). Bạn làm tương tự như hình bên dưới đây:

tích hợp CDN bằng CDN Enabler

Trong đó phần cần lưu ý là Exclusions, tức là các file hoặc thư mục bạn không muốn dùng CDN. Bạn có thể sử dụng mẫu của tôi nếu muốn:

.php, .jpg, .png, .gif, .jpeg, .tiff, .bmp, .JPG

Ngoại trừ .php thì các đuôi còn lại đều là đuôi dành cho định dạng ảnh, mục đích ở đây là không cần CDN cho ảnh.

Kết luận

Suy cho cùng vấn đề là chi phí, nếu bạn rủng rỉnh dùng CDN cho toàn bộ tài nguyên tĩnh luôn cho tốc độ cao nhất có thể. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn tối ưu chi phí mà vẫn tận dụng được lợi thể của máy chủ phân tán, việc ưu tiên CDN cho CSS và JS là giải pháp thích hợp.

Cuối cùng nếu bạn không thoải mái khi sử dụng CDN có phí, hãy tham khảo một số dịch vụ CDN miễn phí ở bài viết này.

Back to Top