Cách thêm comment facebook vào blogspot và hướng dẫn quản lý comment

Bạn chắc chắn muốn biết cách thêm comment của facebook vào blogspot ngay lập tức, nhưng đợi chút, chúng ta cần biết một số thứ trước khi làm điều đó.

Bản thân blogspot là của Google vì vậy nó có tùy chọn rất dễ dàng để bạn bật comment Google+, điều này là nên làm, vì comment Google+ tạo ra tương tác tốt hơn kiểu comment cổ điển của blogspot.

Tuy nhiên dù rất nhiều người dùng Google nhưng không phải ai cũng tạo tài khoản Google và cốt yếu hơn: ngay bây giờ họ chưa đăng nhập Google (thường chỉ khi cần xem email họ mới đăng nhập).

Ở tình huống ngược lại gần như ai cũng đang đăng nhập Facebook ngay lúc này! Hãy thử kiểm chứng trên chính bản thân bạn và vài người khác nữa.

Vì lý do đó ngoài sử dụng Google+, việc bổ sung comment Facebook cho web-blog là điều hết sức quan trọng giúp bạn tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng để lại thông điệp. Không chỉ có thế kiểu comment mạng xã hội này có thể tạo điều kiện phổ biến bài đăng đến bạn bè của người bình luận.

Hôm nay Blog Kiến càng sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để tích hợp khung bình luận Facebook vào blogspot và kèm theo đó là hướng dẫn quản lý comment (cái này cũng rất quan trọng vì nếu không có quản lý thì sẽ xuất hiện bình luận vớ vẩn hoặc không mong muốn)

Bước 1: Tạo app (ứng dụng)

Truy cập vào https://developers.facebook.com/apps để tạo ứng dụng. Bạn nhấn vào +Creat New App để bắt đầu tạo:
Nhập tên ứng dụng
Nhập mã bảo vệ:
Nhập mã kiểm tra

Bước 2: Lấy mã ứng dụng

Sau khi tạo thành công bạn sẽ thấy mã ứng dụng, hãy copy mã này ra đâu đó để sau này bạn sẽ dùng lại, cái này vô cùng quan trọng vì nếu không có mã ứng dụng thì không quản lý được comment.
Lấy mã ứng dụng
Bạn có thể thấy mã ứng dụng của tôi là: 639362859452357

Bước 3: Bật sửa code

Bạn vào Mẫu > Chỉnh sửa HTML
Chỉnh sửa HTML
Bạn sẽ thấy một đống code, bạn phải click con trỏ chuột vào đó rồi nhấn Ctrl + F để bật tính năng tìm kiếm.
Tính năng tìm kiếm code
Tính năng tìm kiếm code nếu bạn đã quen với blogspot rồi thì hẳn đã dùng nhiều lần. Với bạn nào còn chưa quen thì chức năng này giúp bạn tìm được vị trí các thẻ – nó giống kiểu tìm chữ trong word ấy.

Bước 4: Sửa thẻ mở html

Đây là thẻ mở html trang blogspot của tôi, của bạn cũng gần tương tự – nó ở ngay đầu mấy dòng code:
<html b:version=’2′ class=’v2′ expr:dir=’data:blog.languageDirection’ xmlns=’http://www.w3.org/1999/xhtml’ xmlns:b=’http://www.google.com/2005/gml/b’ >

Nếu không nhìn ra, bạn gõ <html vào ô tìm kiếm để tìm vị trí thẻ này:

Tìm thẻ mở html
Điều bạn quan tâm không phải là hiểu ý nghĩa của thẻ html trên (tôi cũng không hiểu gì đâu) mà là đưa dòng code xmlns:fb=’http://ogp.me/ns/fb#’ vào bên trong thẻ trên. Và đây là kết quả:
<html b:version=’2′ class=’v2′ expr:dir=’data:blog.languageDirection’ xmlns=’http://www.w3.org/1999/xhtml’ xmlns:b=’http://www.google.com/2005/gml/b’ xmlns:fb=’http://ogp.me/ns/fb#’ >

Bước 5: Thêm thẻ meta

Trước thẻ đóng </head> và sau thẻ mở <head> (tức là ở giữa 2 cặp thẻ này) bạn thêm đoạn code dưới đây vào:
<meta content=’Thay mã ứng dụng của bạn vào đây‘ property=’fb:app_id’/>
Vị trí của thẻ meta mã ứng dụng
Bạn lấy mã ứng dụng của bạn ở bước 2 để dùng trong bước 5 này. Chú ý là nếu bạn cho cái thẻ meta trên ngoài cặp thẻ <head> là nó không chạy đâu nhé.

Bước 6: Thêm khung comment

Bạn sắp thành công…Thường thì comment người ta hay để ở cuối mỗi bài viết. Bạn tìm đoạn mã <b:include data=’post’ name=’post’/> rồi copy – paste đoạn code sau ngay bên dưới:
<!–facebook comment–>
<div id=’fb-root’/>
<script>(function(d, s, id) {
  var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
  if (d.getElementById(id)) return;
  js = d.createElement(s); js.id = id;
  js.src = &quot;//connect.facebook.net/vi_VN/all.js#xfbml=1&amp;appId=thay mã ứng dụng của bạn vào đây&quot;;
  fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, &#39;script&#39;, &#39;facebook-jssdk&#39;));</script>
<!–facebook comment–>
<b:if cond=’data:blog.pageType == &quot;item&quot;’>
<!–facebook comment–>
<fb:comments colorscheme=’light’ expr:href=’data:post.canonicalUrl’ numposts=’5′ width=’530‘/>
<!–facebook comment–>

</b:if>

Có 2 chú ý, thứ nhất bạn phải thay mã ứng dụng của bạn vào, thứ hai 530 là kích thước chiều ngang của comment, con số này là khác nhau giữa các website, bạn tùy chỉnh để nó hợp với độ rộng của trang web của bạn.

Và đây là kết quả:

Tích hợp comment facebook thành công

Bước 7: Quản lý comment

Sau 6 bước trên là mọi người đã bình luận trên trang web của bạn được rồi, giờ ở phần này chúng ta thiết lập quyền quản trị, theo đó bạn điều chỉnh để bất cứ ai bình luận sẽ không hiện lên ngay lập tức mà phải được sự cho phép của bạn.
Bạn truy cập vào: https://developers.facebook.com/tools/comments sau đó chọn ứng dụng của bạn, rồi nhấn vào thiết lập, một cửa sổ mới bật ra, bạn chọn như hình dưới đây:
Quản lý comment
OK, như vậy là tất cả đã xong. Mỗi lần ai đó comment bài viết sẽ có thông báo cho bạn, và khi bạn vào khu vực quản trị nó sẽ trông giống như thế này:
Kiểm duyệt comment
Nhấn vào Chấp nhận để đồng ý cho comment đó xuất hiện công khai. Nhấn Visit Website để ghé thăm trang web của bạn nơi mà người dùng mới bình luận.
Chúc trang web của bạn mau phát triển và nhận được nhiều bình luận từ độc giả.

1 thought on “Cách thêm comment facebook vào blogspot và hướng dẫn quản lý comment”

  1. Mình đã nhúng vào. Nhưng bài nào cũng cùng 1 loại comment là sao nhỉ. Đáng lẽ comment mỗi bài phải riêng

    Reply

Leave a Comment