Cách tạo Fanpage bán hàng trên Facebook

Nếu bạn bán hàng online việc tạo Fanpage trên Facebook là điều vô cùng quan trọng. Những con số thống kê mới nhất cho thấy, hơn 70% người dùng Internet ở Việt Nam dùng Facebook (thống kê vào tháng 8/2013). Và ở đâu có khách hàng, thì ở đó người bán phải có mặt. Hôm nay Blog Kiến càng sẽ hướng dẫn bạn từng bước bằng hình ảnh để có một trang Fanpage hoàn chỉnh.

Bước 1: Đăng nhập Facebook

Để tạo trang Fanpage bạn phải sử dụng tài khoản cá nhân, tức là trước tiên bạn cần đăng nhập Facebook như người dùng thông thường:
Đăng nhập vào Facebook

Bước 2: Tạo trang

Sau khi đăng nhập thành công, bạn click vào hình bánh xe răng cưa ở phía ngoài cùng bên tay phải, rồi click tiếp vào lựa chọn Tạo trang:
 
Bắt đầu tạo trang Fanpage
Còn cách khác nữa để vào phần Tạo trang đó là bạn truy cập trực tiếp vào liên kết sau: https://www.facebook.com/pages/create/
 

Sau đấy bạn sẽ được đưa đến khu vực trông giống như thế này:

Chọn kiểu trang cho Fanpage

Bước 3: Chọn kiểu trang Fanpage mà bạn muốn tạo

Có tới 6 kiểu trang Fanpage khác nhau cho bạn chọn, bao gồm:
 • Doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm
 • Công ty, Tổ chức hoặc Học viện
 • Nhãn hiệu hay Sản phẩm
 • Nghệ sĩ, Ban nhạc, hoặc Người của công chúng
 • Giải trí
 • Ý tưởng hoặc Cộng đồng

Với việc bán hàng online, nếu bạn có cả cửa hàng ở địa chỉ cụ thể thì tùy nhu cầu có thể chọn Doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm (ví dụ hiệu sách, quán ăn, Spa, tiệm cắt tóc…) còn không, trong đa số trường bạn nên chọn Nhãn hiệu hoặc sản phẩm.

 

Tiếp theo bạn chọn phân loại cụ thể hơn, và chọn tên cho nhãn hiệu và sản phẩm của mình. Như ví dụ dưới đây, giả dụ tôi bán quần áo trẻ em và lấy tên nhãn hiệu là Quần Áo Trẻ Em Đức Anh.

Một số gợi ý về cách đặt tên hay là kết hợp tên riêng của bạn với tên sản phẩm hoặc tên cửa hàng, ví dụ như:

 • Điện Thoại Đức Anh
 • Máy lọc nước Đức Anh
 • Đức Anh Shop
 • Đức Anh Clothes

Đừng đặt tên gì đó quá chung chung, nó sẽ không có hiệu quả trong kinh doanh. Tên chung chung khó tạo dựng và định hình được thương hiệu riêng. Không nên cho ký hiệu lạ vào tên Fanpage vì Facebook sẽ không chấp thuận điều đó.

Chú ý, nếu bạn ăn cắp thương hiệu nổi tiếng để đặt tên Fanpage có thể Facebook sẽ không chấp thuận, hoặc trong trường hợp Facebook không biết nên bỏ qua, nhưng về sau thương hiệu đó kiện thì khả năng cao là bạn sẽ bị mất Fanpage!

Tên Fanpage chỉ được đổi khi số lượng Fan dưới 200, do vậy bạn cần phải nghĩ tên thật cẩn thận.

Tiếp theo bạn cần phải click chọn “Tôi đồng ý với Điều khoản trang Facebook“, cuối cùng là click vào Bắt đầu.

Chọn phân loại cụ thể và tên nhãn hiệu

Bước 4: Thiết lập thông tin cho trang Fanpage

 • Thêm mô tả cho trang của bạn (bắt buộc)
 • Thêm địa chỉ website của bạn nếu có (không bắt buộc)
 • Facebook sẽ hỏi bạn tên thương hiệu của bạn có phải là nhãn hiệu thực sự không? Tất nhiên bạn chọn (vì bạn làm ăn đứng đắn). Tiếp tục họ sẽ hỏi Fanpage bạn định tạo có phải là đại diện chính thức không? bạn chọn (bạn đang tạo fanpage cho chính công việc kinh doanh của bản thân)
 • Nhấn Lưu Thông Tin
Thiết lập thông tin cho trang Fanpage

Bước 5: Ảnh đại diện

Ảnh đại diện rất quan trọng, nó giống như bộ mặt của trang. Ảnh cần nét, mang tính chất riêng tư để mọi người nhận ra và lưu dấu thương hiệu – sản phẩm của bạn (nghĩa là đừng lấy ảnh tìm trên mạng làm ảnh đại diện). Ảnh đại diện tốt nhất là ảnh chụp sản phẩm, logo, hoặc ảnh cá nhân của bạn…Bạn chọn Tải lên từ máy tính, rồi chọn bức ảnh muốn làm hình đại diện, sau khi ảnh tải xong, nhấn Tiếp.
Chọn ảnh đại diện

Bước 6: Thêm vào mục yêu thích

Mục đích là để bạn dễ dàng theo dõi hoạt động trang của mình:
Thêm vào mục yêu thích

Bước 7: Tạo quảng cáo cho Fanpage?

Từ từ đã nhỉ.
Quảng cáo cho Fanpage
Facebook sẽ rủ rê bạn quảng cáo luôn, bạn nên nhấn Bỏ Qua. Không phải là bạn không bao giờ quảng cáo, mà tại thời điểm này chưa thích hợp thôi, bạn cần chỉnh sửa trang cho hoàn thiện, thêm sửa thông tin rồi mới quảng cáo cho Fanpage. Cũng phải nói thêm, với việc kinh doanh trên Fanpage, trong hầu hết trường hợp bạn cần quảng cáo mới thu hút được nhiều Fan.

Bước 8: Chỉnh sửa Fanpage

Đến trước bước 8, trang của bạn sẽ trông giống như thế này:
Trang Fanpage ở dạng sơ khai
Bạn cần làm thêm một số bước để cải thiện (mình đã đánh dấu bằng viền đỏ cho những thứ cần bổ sung), chẳng hạn như:
 • Thêm ảnh bìa: Đây là bức ảnh lớn, bạn có thể chụp cửa hàng, hoặc các sản phẩm của mình làm ảnh bìa.
 • Cập nhật Thông tin Trang: Bổ sung các thông tin hữu ích khác để Fan tin tưởng và dễ dàng liên hệ với bạn hơn. Các thông tin quan trọng bao gồm, số điện thoại liên hệ, địa chỉ trang web nếu có, địa chỉ cửa hàng nếu có, các sản phẩm chủ yếu của shop.
 • Là người đầu tiên Thích trang của mình: Nhấn vào Thích để chính bạn trở thành Fan của trang.
Sau một hồi chỉnh sửa, trông trang của bạn sẽ đẹp hơn:
Trang Fanpage đã được chỉnh sửa lại cho đẹp hơn
Bạn cũng nên viết vài status, đăng ảnh của sản phẩm để bắt đầu tạo nội dung cho Fanpage.

Bước 9: Tích hợp Fanpage vào trang web của bạn

Đến bước thứ 8 là bạn bán hàng trên Facebook được rồi, bước 9 này là dành cho những ai có trang web riêng.
Khi có trang web riêng thì bạn nên đưa hộp Likebox vào trang, để ai đó khi truy cập vào web có thể “tiện tay” nhấn Like trang Fanpage của bạn nếu họ muốn. Điều đó giúp bạn gia tăng khả năng có Fan hơn.

Đọc bài cách đưa Fanpage vào Blogspot và WordPress để biết hướng dẫn cụ thể.

Ví dụ thực tế

Giờ mình sẽ cho bạn xem một trang fanpage mà mình làm, trang này mình làm cho cô bạn, chuyên bán cám gạo dầu dừa và mỹ phẩm thiên nhiên nói chung: https://www.facebook.com/utemthuong.net

Ở thời điểm mình viết mấy dòng đây, trang fanpage trên có hơn 13 ngàn fan, số lượng khá lớn này đến từ quảng cáo tăng like.

Fanpage Út Em Shop

Cuối cùng…

Chúng ta cần biết rằng, tạo Fanpage chỉ là bước đầu rất nhỏ trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Bạn sẽ phải liên tục cố gắng để:
 • Thu hút thêm nhiều Fan (có thể dùng quảng cáo tăng like fanpage)
 • Cung cấp nội dung hữu ích để gắn kết, duy trì Fan với trang
 • Thăng hạng bài đăng trên Facebook để nhiều Fan của bạn thấy được bài viết
 • Chuyển Fan thành người mua hàng
Ngoài ra, gia tăng bảo mật cho Facebook bằng điện thoại, điều này giúp Fanpage hạn chế tình trạng bị hack. Chúc các bạn may mắn với dự án kinh doanh online của bản thân.
Nếu cần tư vấn, thuê quản lý fanpage chuyên nghiệp hiệu quả, hãy liên hệ với mình qua số điện thoại: 094.694.0087 

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/anhducnguyen87Phí dịch vụ:

 • Quảng cáo tăng Like: Phí tăng like mình lấy dao động từ 500đ – 800đ / 1 like, tùy vào loại sản phẩm dịch vụ của bạn. Mình chỉ nhận quảng cáo cho fanpage có nhu cầu tăng tối thiểu 6000 Like.
 • Quản lý quảng cáo khác: Ví dụ như quảng cáo thăng hạng bài viết, tăng lưu lượng truy cập vào website, mình lấy 33% chi phí quảng cáo. Ví dụ bạn chi 1.5 triệu cho quảng cáo bài post, mình lấy phí là 500K. Tổng cộng bạn chi 2 triệu. Mình chỉ nhận quảng cáo cho những bạn có nhu cầu tối thiểu là 2 triệu đồng/tháng

P/S: Quần Áo Trẻ Em Đức Anh trong bài hướng dẫn ở trên chỉ là ví dụ minh họa – ngoài đời thực thì mình không bán quần áo nhé 🙂

Phiên bản slide

Leave a Comment